Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng, độ ẩm khá cao tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây lan, truyền nhiễm phát triển.

Theo thống kê Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, hơn 40% trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Tại Bệnh viên Nhi Trung ương Hà Nội, tỷ lệ này lên đến 59% đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% đối với trẻ 1-2 tuổi.

Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở trẻ và các biện pháp xử lý:

Tiêu chảy cấp:

Thời tiết nắng nóng, thức ăn không được bảo quản kĩ, nhanh bị ôi thiu, uống nước không đảm bảo vệ sinh,… là những nguyên nhân gây ra bệnh.

Tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Do đó, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đánh giá mức độ mất nước và bù nước điện giải như uống Oresol; những trường hợp nặng cần phải truyền dịch. Việc sử dụng kháng sinh và các men tiêu hóa vi sinh cần phải theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị tiêu chảy.

Tay chân miệng:

Bệnh thường gặp nhiều nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh khởi phát rất nhanh và lây lan rộng, liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường. Vì vậy, vệ sinh ăn uống tốt, rửa tay dưới vòi nước chảy với xà phòng trước khi ăn, đồ chơi và sàn nhà phải sạch là rất quan trọng. Cách ly trẻ bị bệnh. Bệnh nguy hiểm nếu xuất hiên các biến chứng về thần kinh, viêm màng não, viêm cơ tim,.. nếu gặp các biểu hiện trên, hãy đưa trẻ đến Bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Thủy đậu:

Do siêu vi Varicella zoster gây ra. Một số biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi chán ăn sau đó xuất hiện những nốt ban đỏ và tiến triển thành mụn nước. Bệnh lây lan rất nhanh và có thể truyền gián tiếp qua người bệnh do tiếp xúc với đồ dùng đã nhiễm dịch tiết từ các mụn nước bị vỡ.

Vì vậy, cần hạn chế đưa bé đến những nơi đông nười, bổ sung thực phẩm giàu Vitamin A, C, Kẽm và hạn chế thức ăn cay, nóng để tạo một hệ miễn dịch cho cơ thể.

Viêm họng, viêm đường hô hấp:

Bệnh xảy ra khi uống nước quá lạnh hoặc nước đá, kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ,.. gây nên những triệu chứng như sốt, ho, chảy nước mũi, rát họng, mệt mỏi, đau đầu,…

Khi gặp những trường hợp này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc trẻ, không cho trẻ ra ngoài nắng nhất là lúc nắng  gay gắt, không cho trẻ ở trong phòng máy lạnh có nhiệt độ chênh lệch vượt quá xa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời và cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Để phòng bệnh mùa hè chúng ta phải làm tốt công vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ăn chín uống sôi,  thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa hè là cách tốt nhất để phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đường ruột cũng như thủy đậu, tay chân miệng,…

Tác giả: Bích Loan – YPMV Huế

Thông Tin Tác Giả: DrHuynhDat

Trả lời