Xin hãy cẩn trọng với những THÔNG TIN Y TẾ mà bạn đang được đọc, share mỗi ngày.

 
Sáng nay dậy sớm nhưng không có việc phải đi đâu nên mình tranh thủ ngồi lướt facebook, vài tin của vài đứa bạn, vài tin hài hước, và rồi, vài tin về Y tế. Lại là một bài viết đã cũ mình từng nhắc một đứa khóa dưới rằng hãy “kiểm chứng trước khi share” nhưng lần này nó được share tại 1 page 47 NGÀN LIKE. Từ một tài khoản facebook  vô danh, chẳng có tí thông tin nào về Y tế nay có 1 bài viết gần 2000 chia sẻ. Và cái page chuyên về Y tế 47 NGÀN LIKE kia đã share lại.
 
Nhưng, thưa trời, nó quá chi là vô lí. Vô lí với y khoa nhưng trong mắt cộng đồng nó có lí lắm ấy. Đại khái nó nói rằng chỉ cần ăn uống lành mạnh là có thể trị được bệnh ung thư, và ăn uống lành mạnh có nghĩa là KHÔNG ĂN ĐƯỜNG, KHÔNG UỐNG SỮA, KHÔNG ĂN THỊT BÒ!?
 
Các dẫn chứng được đưa ra bao gồm:
– Tài liệu thảo luận của CFQ (Cercle Francophone à Quinhon) ngày 21/3/2013.
– Tài liệu “nào đó” của Bệnh viện Johns Hopkins thuộc trường đại học Baltimore, Maryland ở Hoa Kỳ .
 
Mình đã thử tìm về cái CFQ kia, và thật bất ngờ, ngoài những dòng status, những blog tương tự của ngôn ngữ Việt Nam thì chẳng thể nào kiếm được cái tài liệu kia ở các trang nước ngoài, dù 1 cái thôi cũng không, nếu các bạn không tin có thể tìm thử.
 
Thứ 2 là về tài liệu về dinh dưỡng cho Bệnh nhân Ung thư được công khai trên website của Bệnh viên Hopkins, không có bất cứ tài liệu nào khuyên KHÔNG ĂN ĐƯỜNG, KHÔNG UỐNG SỮA VÀ KHÔNG ĂN THỊT BÒ cả! Mình xin dịch lại một số đoạn có liên quan về các thực phẩm này tại website của bệnh viện như sau (Tài liệu mình sẽ để ở cuối bài).
Các loại thực phẩm chứa ĐƯỜNG BỘT/Ngũ cốc nên sử dụng: Bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, gạo nâu và lúa hoang, yến mạch, diêm mạch ,mì ống, ngô và lúa mạch.
 
Ăn ĐỦ ĐẠM/PROTEN thông qua:
Các protein thực vật như: hạt, đậu, đậu và hạt
Thịt gia cầm thịt trắng, cá, thịt nạc đỏ, sữa ít béo hoặc không béo và trứng. (Thịt nạc đỏ trong đó có Thịt bò nhé)
 
Ăn đa dạng các loại trái cây (Cái này thì bạn kia nói đúng phần nào) và uống đủ nước, các loại nước tốt cho sức khỏe bao gồm: Nước Trái Cây 100%, Nước rau, Sữa không béo hoặc ít béo, nước dùng.
 
Mình chẳng cần tìm tài liệu nào cho xa, chỉ cần tài liệu mà cái bài viết ấy nhắc đến là đã thấy nó sai trái đến nhường nào, hãy tỉnh táo lên các bạn ơi, giờ mà mình nói BẠN LÀ NGƯỜI ĐẸP TRAI NHẤT THẾ GIỚI theo một nghiên cứu của TẠP CHÍ ĐÀN ÔNG QUỐC TẾ thì bạn có tin không? Câu trả lời chắc bạn cũng có rồi, mình không cần nói lại nữa nhé!
 
Các bạn muốn đọc cái bài viết kia thì ở đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1410963685704646&set=a.128993077235053&type=3&theater
—–
Tài liệu:
Tác giả: Nguyen Song Hieu (YPMV)

Thông Tin Tác Giả: Nguyễn Song Hiếu

Sáng lập Young Preventive Medicine Viet Nam.
Chủ nhiệm CLB Y Học Dự Phòng Trẻ – Đại học Y Dược Huế.
Phó chủ nhiệm Đội Truyền thông Trường Đại học Y Dược Huế.
Sinh viên năm 4 Trường Đại học Y Dược Huế.

Sáng lập Young Preventive Medicine Viet Nam. Chủ nhiệm CLB Y Học Dự Phòng Trẻ - Đại học Y Dược Huế. Phó chủ nhiệm Đội Truyền thông Trường Đại học Y Dược Huế. Sinh viên năm 4 Trường Đại học Y Dược Huế.

Trả lời