Tiêm phòng để giúp mẹ và bé tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm là rất cần thiết.

Trước khi mang thai, ngoài những việc cần phải bổ sung những chất như acid folic, Sắt, Canxi,… thì tiêm phòng để giúp mẹ và bé tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm là rất cần thiết. Những vacxin bạn nên tiêm phòng như:

  1. Viêm gan B:

Đây là bệnh có khả năng lây qua đường máu, từ mẹ sang con. Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của phụ nữ yếu nên có thể bị nhiễm virus bất cứ thời điểm nào. Vì vây, phụ nữ nên đi xét nghiệm viêm gan B, dựa vào đó để được tư vấn tiêm phòng.

  1. Thủy đậu:

Đối với phụ nữ đang mang thai thì mối nguy hại của bệnh thủy đậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh, thai nhi sau khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở. Do đó, trước khi chuẩn bị có bầu, phụ nữ nên tiêm phòng bệnh thủy đậu một lần duy nhất và ít nhất ba tháng sau đó mới nên có em bé.

  1. Sởi – Quai bị – Rubella:

Bệnh dễ lây qua đường hô hấp, khi mang thai nếu mẹ bị nhiễm một trong ba bệnh này trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi: tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hay một phần, chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình… Khi có kế hoạch sinh con, các mẹ nên đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella, tốt nhất nên tiêm trước 3-6 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang bầu.

  1. Cúm:

Sức đề kháng của người mẹ trong quá trình mang thai rất yếu, nên mắc bệnh cúm trong thời kỳ này là một điều rất khó tránh khỏi. Khi mẹ tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh hay dị tật sứt môi, hở hàm ếch.

Dưới đây là thông tin về phác đồ tiêm phòng và những lưu ý mà các mẹ trước khi mang thai cần biết:

 

Bên cạnh đó, nếu có thể bạn nên tiêm phòng một số vacxin bổ sung như viêm gan A, HPV, … để có một kỳ mang thai khỏe mạnh, an toàn nhé.

Tác giả: Bích Loan – YPMV Huế

Thông Tin Tác Giả: DrHuynhDat

Trả lời